Các chuyên gia khuyên mọi xe ô tô nên lắp camera lùi

Cập nhật lúc 14:00:48 ngày 06-12-2019

Theo như Cục quản lý an toàn giao thông đường bộ của Mỹ NHTSA (National Highway Traffic Safety Administration) đánh giá thì có hơn 15.000 vụ va chạm với 200 người thương vong vì va chạm phía sau xe. Trong đó có nhiều nạn nhân là trẻ em thậm chí dưới 5 tuổi.

Camera lùi và các thiết bị ghi hình có thể được lắp đặt phụ thêm vào sau khi mua xe để gia tăng mức độ an toàn, tránh trường hợp va chạm phía sau xe xảy ra. Camera lùi nên dùng kết hợp với cả gương chiếu hậu trong xe, gương chiếu hậu hai bên và quan sát bằng mắt thường hai bên cửa sổ.

Hệ thống camera lùi sẽ giúp cho xe ô tô thêm một phần an toàn. Nguyện vọng của các hãng sản xuất xe và cả các nhà chức trách của chính phủ đều mong muốn phương tiện giao thông sẽ càng ngày càng an toàn hơn. Cho nên không có gì lạ khi NHTSA đã đưa ra quy định bắt buộc tất cả các xe mới xuất bán phải đi kèm với công nghệ hỗ trợ lùi xe kể từ tháng 5/2018.

Theo như Dan Ungaro, chủ của Soundscape Car Audio, nổi tiếng chuyên về hệ thống âm thanh xe hơi ở Plano, bang Texas, Mỹ cho biết: “Camera lùi có thể mang đến cho người lái sự tiện ích và an toàn. Chỉ trong nháy mắt, hệ thống camera lùi có thể cảnh báo các vật cản xuất hiện phía sau xe – những vật cản này không thể nhìn thấy thông thường qua gương chiếu hậu, đặc biệt là đối với những chiếc xe thể thao, xe SUV và xe bán tải. Nếu xe của bạn chưa có camera lùi, thì hãy tự cân nhắc trong đầu việc lắp đặt thiết bị này để có thể giảm thiểu nguy cơ va chạm không đáng có và các thương tổn.”

Mua lắp một hệ thống camera lùi

Dan Ungaro cho hay: “Thông thường, camera có thể được kết nối vào màn hình trên bảng điều khiển hoặc lắp với gương kèm theo một màn hình lắp thêm. Camera được sử dụng sẽ được gắn trên biển số xe ở phía đuôi xe. Chúng tôi sẽ đi dây kết nối rất kín đáo trong thân xe, sẽ không có bất cứ dấu vết lộ liễu nào.”

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán và lắp đặt camera lùi, từ cửa hàng chuyên về hệ thống âm thanh, hệ thống thiết bị điện xe hơi… Mọi người có thể mua lắp camera lùi khá nhỏ trên cản gầm phía sau hoặc dưới biển số xe. Trong khi đó camera hành trình có thể được lắp thay cho gương chiếu hậu kết nối với màn hình gắn trên bảng điều khiển xe hoặc tính hợp vào chính màn hình hiển thị vốn có sẵn trên xe.

Việc lắp đặt kết nối thiết bị chắc chắn sẽ liên quan đến việc đi dây kết nối trong xe nên theo khuyến cáo của Ungaro thì hãy giao thao tác này cho chuyên viên kỹ thuật: “Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp đều rất thành thạo và có kỹ năng đi dây, khoan rồi gắn trên thân xe, cố định dây cẩn thận ở những chỗ cần thiết. Việc tự mình lắp đặt cũng không phải thực sự khó nhưng mọi người cần thời gian và sự kiên nhẫn để học và nghiên cứu cẩn thận. Nếu không thể tự làm thì tốt nhất nên giao cho chuyên viên kỹ thuật lành nghề bởi vừa được bảo hiểm, bảo hành vừa nhanh chóng mà không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra đối với “xế yêu” của bạn.”

Chuyên gia khuyên nên lắp camera lùi cho ô tô

Camera lùi có giá bao nhiêu?

Theo như ông Brian West, tổng giám đốc công ty Wires, Inc., ở Rocky Mount, phía nam Carolina thì về cơ bản có 4 thiết bị để lắp đầy đủ hệ thống.

1. Trong trường hợp thay gương chiếu hậu cũ với một màn hình mới thì tốn từ 450 USD đến 800 USD. Lựa chọn này có thể sẽ tốn kém hơn.

2. Nếu xe có sẵn màn hình, chuyên viên kỹ thuật có thể tích hợp camera lùi mới vào màn hình đó với chi phí khoảng 500 USD đến 1000 USD.

3. Trường hợp cuối cùng là buộc phải lắp một màn hình mới vào xe đang có sẵn hệ thống radio tiêu chuẩn. Việc này có thể tốn từ 700 USD đến 3000 USD tùy thuộc vào các công nghệ đang có trên xe, ví dụ như công nghệ định vị. Giá bán lắp đặt camera lùi có thể tăng theo mức độ công nghệ kèm theo, ví dụ như cảm biến lùi – thiết bị giúp cảnh báo khi có vật cản xuất hiện sau xe.

4. Liên quan đến việc lắp đặt camera có thể tháo rời cỡ khoảng 3,5 inch và camera lùi tính kèm chi phí lắp đặt có giá khoảng 350 USD.

Ông West nói thêm: “Có nhiều người biết phải tự lắp camera lùi thế nào, nhưng họ bị bó buộc bởi nhà sản xuất không giải thích chi tiết. 6 tháng sau khi lái xe trên đường họ có thể mới nhận ra tính năng hỗ trợ lùi mà họ đã không biết.”

Trong khi đó, Ungaro bổ sung thêm, một chiếc camera lùi loại cơ bản phổ thông nhất cũng đã có giá khoảng 150 USD. Việc thao tác lắp đặt sẽ tốn khoảng 2 giờ đồng hồ và công lắp đặt khoảng 75 USD/giờ. Lắp một màn hình kèm với camera lùi sẽ cần khoảng 500 USD đến 1.900 USD.

Tùy thuộc vào chủng loại mà khách hàng lựa chọn thì tiện ích mà họ nhận được sẽ tăng theo: “Những camera không dây không hẳn là lựa chọn tốt. Bởi chất lượng hình ảnh thu được rất kém. Có loại camera có giá lên đến 400 USD nhưng có góc chiếu đa chiều để lựa chọn. Mặc dù loại đa góc chiếu này khá hữu ích nhưng phần lớn khách hàng tôi gặp đều có xu hướng lắp loại 1 góc chiếu và chẳng bao giờ muốn thay đổi nó. Camera mà chúng tôi sử dụng thường có chất lượng hình ảnh rất tốt và các dây nối được thiết kế lắp đặt theo yêu cầu của khách hàng mà không cần phải tháo các điểm chốt ra.”

--------------------------*-----------------------------

NỘI THẤT Ô TÔ ANH TUẤN BẮC NINH

- Điện thoai: 0944.55.1979

- Website: http://noithatotoanhtuan.com/ - http://noithatotobacninh.vn/ - http://noithatotobacninh.com.vn/